Hôm nay:

Thông tin hộp xốp có chứa chất gây ung thư: Người có trách nhiệm nói gì?


Theo Hiệp hội đóng gói thức ăn quốc tế (IFPA) tại Hong Kong cho biết, một nửa số hộp cơm (xốp, nhựa, giấy…) tại Trung Quốc chứa một lượng lớn bột khoáng có thành phần gây ung thư. Riêng ở thành phố Bắc Kinh, có khoảng 30% hộp đựng thức ăn không đạt chuẩn. Số hộp thức ăn làm từ bột giấy mặc dù an toàn hơn song giá thành lại cao hơn chỉ chiếm có 10% thị phần trong khi hộp đựng thức ăn làm từ hộp xốp và nhựa độc hại chiếm 45% trên thị trường. Trung Quốc vừa ra quyết định cấm bán và sử dụng hộp thức ăn bằng xốp vì chúng có thể làm từ đồ phế thải.
Hai nhà hàng nổi tiếng ở Bắc Kinh là nhà hàng bánh bao Laobian, 170 năm tuổi và nhà hàng Dong Laishun có thể bị IFPA kiện vì sử dụng loại dụng cụ đựng thức ăn có chất gây ung thư, và đây là vụ kiện đầu tiên sau khi nước này ban hành Luật an toàn thực phẩm.   TH (theo Chinadaily)
Việc Trung Quốc cho thu hồi và cấm sử dụng hộp xốp đựng thức ăn phát hiện có chứa chất gây ung thư, hay việc Hiệp hội đóng gói thức ăn quốc tế (IFPA) ở Hong Kong công bố thông tin, một nửa số hộp cơm (xốp, nhựa, giấy…) tại Trung Quốc chứa một lượng lớn bột khoáng có thành phần gây ung thư, đang làm “nóng” dư luận.
Thói quen khó bỏ
Phóng viên báo Sức Khoẻ và Đời Sống đã dành một buổi để khảo sát hàng loạt các quán ăn trong địa bàn thành phố và phát hiện ra một điều: Tất cả các quán hàng từ sang trọng đến bình dân mỗi khi đựng thức ăn suất đều sử dụng đến hộp xốp. Tiêu thụ nhiều nhất phải kể đến những quán ăn sinh viên tập trung xung quanh các trường đại học và cao đẳng. Theo chị Hương – chủ quán cơm bán trước cổng trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội, thì quán chị mỗi ngày tiêu thụ khoảng 60 – 100 hộp xốp. Bình quân mỗi tháng quán nhỏ này của chị tiêu thụ hết hơn 2.000 hộp. Tất cả những hộp này đều được nhân viên một cơ sở sản xuất ở Thanh Oai–Hà Tây  mang đến hàng tháng. Những quán hàng chuyên bán cơm văn phòng thì mức tiêu thụ loại hộp này là rất lớn. Chủ một quán cơm văn phòng trên phố Kim Mã cho hay: Tất cả các suất cơm ở đây phục vụ các văn phòng trên phố này đều dùng hộp xốp để đựng. Tính sơ sơ có khoảng hơn 70 văn phòng trên đoạn phố này nên mức tiêu thụ loại hộp này không dừng ở con số hàng ngàn.
Cẩn trọng trong khi dùng
Chủ một cơ sở chuyên cung ứng loại nguyên liệu để sản xuất  hộp xốp ở thôn Dược Hạ-Tiên Dược-Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết: Những cơ sở sản xuất loại hộp này thường xuyên nhập “hạt nhựa” do cơ sở này gia công để về làm hộp. Để làm được loại hạt nhựa này thì trước tiên đổ tất cả các loại nhựa phế liệu đã được thu mua về nung trong lò ở nhiệt độ từ 120 -250oC. Sau đó nhựa nóng chảy sẽ được làm nguội đột ngột bằng những quạt tỏa nhiệt công xuất lớn. Cuối cùng những tảng nhựa đó sẽ được đưa vào máy “phay” nghiền nhỏ thành những hạt nhựa nguyên liệu.
Với cách thức làm như vậy thì không thể nói loại hộp này là an toàn được vì đơn giản ở nhiệt độ vài trăm độ C nhiều loại vi khuẩn độc hại vẫn có khả năng tồn tại. Không những thế nguyên liệu làm ra lại xuất phát từ những loại nhựa phế thải không thể quản lý được nguồn nhập thì rất nhiều khả năng các đồ nhựa thải ra từ các khu công nghiệp, bệnh viện… cũng được tận dụng.
Theo lời một chuyên gia trong lĩnh vực vật liệu và công nghệ thuộc Viện vật liệu khoa học thì chính thói quen dùng hộp xốp để đựng thức ăn nóng đã làm tăng nguy cơ bị nhiễm độc vào thức ăn. Cụ thể dưới tác động của nhiệt nhiều loại phụ gia có trong hộp xốp sẽ tan chảy thẩm thấu vào  thức ăn. Đặc biệt,   monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều sẽ gây tổn hại đến gan, cũng như nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít… sẽ  tạo ra độc tố gây hại cho con người.
Anh Tuấn – Văn Hậu
Sức Khoẻ và Đời Sống  (Bộ Y tế Việt Nam)

Older Post:

Newer Post:

Auto Scroll Stop Scroll