Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ 6 người, đồng thời đóng cửa hàng chục nhà máy sau khi phát hiện hàng loạt chai rượu vang dán sai nhãn mác và chứa hóa chất độc hại tại huyện Changli, tỉnh Hà Bắc.
Trong vụ bê bối về an toàn vệ sinh thực phẩm mới nhất làm rúng động Trung Quốc này, những loại rượu vang đỏ cao cấp của các nhà máy rượu Jiahua, Yeli và Genghao được kiểm nghiệm đều biến chất hoặc dán sai nhãn mác.
Theo Xinhua, ba nhà máy rượu trên bị cáo buộc thêm nước đường, phẩm màu và các chất nhân tạo rồi đóng mác những hãng rượu nổi tiếng, trong đó có thương hiệu danh tiếng Vạn lý trường thành, trước khi tung ra thị trường.
Thậm chí, sản phẩm của Jiahua chỉ sử dụng nước và hóa chất để làm rượu vang khiến sản phẩm của nó có giá rẻ nhất trên thị trường, thấp hơn các loại khác đến 10 tệ (tương đương 1,5 USD) một chai.
Trong đoạn băng của CCTV, một người quản lý bán hàng địa phương thừa nhận, nhiều loại rượu vang được sản xuất chỉ có 20% là nước nho lên men, còn lại là nước đường pha trộn với hóa chất gồm chất tạo màu và hương liệu.
Huang Weidong, chuyên gia hàng đầu về rượu của Trung Quốc cho biết, những chất phụ gia này có thể gây những biến chứng bất thường về tim và đau đầu, thậm chí gây ung thư.
Cùng với Jiahua, Yeli và Genghao, 13 nhà máy khác tại huyện Changli, tỉnh Hà Bắc với tổng tài sản 2,83 tỷ nhân dân tệ (tương đương 427.000 USD) bị buộc đóng cửa. Ngoài ra, 5.114 chai rượu dán sai nhãn mác, 19 chai dán nhãn giả và 280 chai không nhãn mác bị thu hồi.
Trong khi đó, các siêu thị tại Thủ đô Bắc Kinh cũng hạ hàng loạt chai rượu “rởm” này khỏi các giá hàng.
“Người tiêu dùng đang rất hoang mang. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng cũng như uy tín, chúng tôi quyết định hủy hàng loạt chai rượu khả nghi”, Zhang Tao, phát ngôn viên của hệ thống siêu thị Walmart tại Bắc Kinh, Tianjin và Hà Bắc nhấn mạnh.
Ông Fu Yun, người phụ trách siêu thị Wu Mart tại Bắc Kinh cũng tuyên bố ngừng bán những sản phẩm khả nghi, đồng thời yêu cầu nhà sản xuất cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trà My (theo China.org)